Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại

Sáng 03/11, UBND tỉnh tổ chức tập huấn công tác thông tin đối ngoại. Dự hội nghị có các đồng chí: Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, ban tuyên giáo các huyện, Thành ủy, UBND các huyện, xã biên giới, các đồn biên phòng; phòng văn hóa - thông tin, trung tâm văn hóa và truyền thông các huyện, thành phố.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Công tác thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng của Đảng, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trước hết là của các cơ quan chuyên trách thông tin đối ngoại, các cơ quan báo chí, truyền thông dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai kịp thời, đúng chủ trương, quan điểm của Đảng, định hướng của Trung ương về thông tin đối ngoại sát với nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phù hợp thực tiễn, đảm bảo chuyển tải đầy đủ những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Công tác thông tin đối ngoại góp phần quan trọng trong việc củng cố sự đồng thuận xã hội; giữ vững ổn định chính trị, an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Hội nghị tập huấn do Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Cao Anh Dũng, Giám đốc Học viện Quốc tế, Bộ Công an và Tiến sĩ, Nhà báo Nguyễn Tri thức, Trưởng Ban Chuyên đề và Chuyên san, Tạp chí Cộng sản truyền đạt các nội dung: Chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng và Nhà nước về công tác thông tin đối ngoại và quản l‎ý báo chí; nâng cao nhận thức về nhân quyền; tuyên truyền về biển, đảo, phân giới, cắm mốc và biên giới trên đất liền; quan điểm, đường lối đối ngoại của nước ta đối với vấn đề hợp tác, hội nhập về chủ quyền biên giới, lãnh thổ của đất nước; kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ; tình hình thời sự quốc tế, đối ngoại của Đảng và Nhà nước; đối ngoại của địa phương đóng góp vào công cuộc bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia; phát ngôn, cung cấp thông tin và ứng xử với báo chí - truyền thông; nhận diện thông tin xấu độc trên không gian mạng, xử lý khủng hoảng truyền thông, mạng xã hội.

Qua đó, các đại biểu được bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về công tác thông tin đối ngoại; ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ năng thông tin, tuyên truyền cho cán bộ chuyên trách công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền viên, cán bộ cấp huyện, xã và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại khu vực biên giới và các Đồn Biên phòng. Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo đối với công tác thông tin đối ngoại; tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động về công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới, qua đó nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Kim Cúc