Thông báo lỗi

Notice: Undefined offset: 1 trong counter_get_browser() (dòng 70 của /home/caobang3/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

CẢNH BÁO LỖ HỔNG BẢO MẬT BadUSB

Theo thông tin từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) thông báo về lỗ hổng bảo mật trên một số thiết bị có chức năng lưu trữ USB (gọi tắt là thiết bị USB) được đặt tên là BadUSB. Lỗ hổng này cho phép tin tặc cài đặt mã độc vào phần mềm điều khiển thiết bị (Firmware) của các thiết bị USB để từ đó có thể xâm nhập vào các máy tính kết nối với các thiết bị lưu trữ này. Do mã độc nằm trong phần mềm điều khiển nên rất khó bị phát hiện và xử lý bằng các công cụ chống mã độc thông thường.

Các thông tin nghiên cứu cho thấy lỗ hổng bảo mật này là điểm yếu nghiêm trọng vì nó cho phép tin tặc tự gài các loại mã độc trực tiếp tấn công máy tính kết nối đến thiết bị USB (ví dụ: ăn cắp mật khẩu, tấn công leo thang đặc quyền, mở cổng hậu, cập nhật BIOS trái phép v.v...) . Đây là công cụ thuận lợi để tin tặc thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích với các mục tiêu cụ thể, riêng biệt. Phạm vi ảnh hưởng tới toàn bộ các thiết bị USB có firmware có khả năng cập nhật và chỉnh sửa. Trong đó điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android được cho là một trong các môi trường lý tưởng để tin tặc thực hiện khai thác lỗ hổng trên.

Hiện tại trên thế giới chưa công bố các biện pháp hữu hiệu và dễ dàng kiểm chứng các thiết bị USB có bị gài mã độc vào Firmware. Biện pháp an toàn nhất hiện đang được khuyến cáo là sử dụng các thiết bị USB từ nhà sản xuất chân chính, không có khả năng cập nhật, chỉnh sửa Firmware.

Trước mắt, đề nghị các tổ chức, cá nhân áp dụng một số biện pháp hạn chế tối đa rủi ro mất an toàn thông tin với thiết bị USB nhiễm mã độc như sau:

1. Không kết nối thiết bị USB vào các máy tính quan trọng cần bảo vệ (sử dụng CDROM, DVDROM, Ổ băng từ v.v.. để thay thế trong trường hợp cần thiết).

2. Tránh mua và sử dụng USB trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng (ví dụ: quà tặng)

3. Khi kết nối USB vào máy tính cần cảnh giác với yêu cầu đòi hỏi tài khoản, mật khẩu truy cập hoặc các thông tin cá nhân khác.

4. Hạn chế tối đa cho mượn, sử dụng chung thiết bị lưu trữ.

5. Khi có nghi ngờ hoặc phát hiện thiết bị USB có mã độc, đề nghị thông báo và gửi cho Trung tâm VNCERT (http://vncert.vn/) để nghiên cứu và xử lý.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Visitors:
    • Hôm nay:20
    • Trong tuần:2,625
    • Trong tháng:9,157
    • Trong năm:9,157