Thông báo lỗi

Notice: Undefined offset: 1 trong counter_get_browser() (dòng 70 của /home/caobang3/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Thiết bị kích sóng thông tin di động gây can nhiễu cho các mạng thông tin di động

Trong thời gian gần đây  trên địa bàn trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 1 đã xảy ra hơn 50 vụ can nhiễu cho các mạng thông tin di động MobiFone, VinaPhone, Viettel. Can nhiễu xảy ra trên các băng tần GSM900MHz, E-GSM900MHz, 1800MHz và băng tần 2,1GHz   đã được đăng ký, cấp phép cho các mạng thông tin di động. Hiện tượng can nhiễu  ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ của các nhà mạng thông tin di động, gây rớt cuộc gọi tỷ lệ cao, làm gián đoạn liên lạc giữa máy di động và trạm gốc.

Trung tâm Tần số vố tuyến điện khu vực I thuộc Cục Tần số vô tuyến điện đã phối hợp với các nhà cung cấp mạng thông tin di động  đo, kiểm soát can nhiễu và xác định nguyên nhân của các vụ can nhiễu. Nguyên nhân chủ yếu là do các  tổ chức, cá nhân trên địa bàn Hà Nội tự ý lắp đặt các thiết bị kích sóng (Repeater) thông tin di động  không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.  Việc sử dụng các thiết bị kích sóng thông tin di động tại một điểm đã gây nhiễu cho tất cả các mạng thông tin di động trong khu vực và làm cho các thiết bị di động trong cả vùng xung quanh không thể liên lạc được với các trạm gốc.

Phổ tín hiệu thông tin di động khi thiết bị kích sóng bật.

Phổ tín hiệu thông tin di động khi thiết bị kích sóng bật.

Qua đo khảo sát tín hiệu đường xuống của các mạng thông tin di động tại các khu vực người dân phải sử dụng các thiết bị kích sóng đã xác định chất lượng sóng di động tại các điểm này yếu do đó người dân tự ý lắp đặt các thiết bị kích sóng để tăng cường chất lượng tín hiệu di động. Kết quả kiểm tra  xác định các thiết bị kích sóng thông tin di động này có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, được giao bán trôi nổi trên thị trường, không đảm bảo các quy chuẩn về tương thích điện từ trường và gây can nhiễu có hại cho các mạng thông tin di động công cộng. 

Hình ảnh thiết bị kích sóng đươc tự ý lắp đặt ở một nhà dân, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật

Hình ảnh thiết bị kích sóng đươc tự ý lắp đặt ở một nhà dân,

không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật

Việc tự ý lắp đặt và sử dụng thiết bị kích sóng thông tin di động  là vi phạm các qui định của Nhà nước về quản lý tần số vô tuyến điện và sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 4 Điều 90 Nghị định 174/2013/NĐ-CP  ngày 13/11/2013 của Chính phủ.

Để chấp hành các quy định Nhà nước về sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện, tránh xảy ra can nhiễu có hại, đảm bảo chất lượng dịch vụ của các mạng thông tin di động và đảm bảo quyền lợi chung của người dân sử dụng dịch vụ thông tin di động, đề nghị các tổ chức, cá nhân không mua, lắp đặt và sử dụng các thiết bị kích sóng thông tin di động.

Trường hợp tín hiệu di động yếu, đề nghị các tổ chức/cá nhân phản hồi  tình trạng chất lượng dịch vụ thông tin di động trong khu vực đến các nhà cung cấp mạng di động để có các giải pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng phủ sóng mà không gây nhiễu có hại đến các mạng thông tin di động và hỗ trợ các nhà mạng trong việc lắp đặt các thiết bị đảm bảo chất lượng tín hiệu di động.

Số điện thoại, hòm thư điện tử tiếp nhận các phản hồi về chất lượng mạng thông tin di động của các nhà mạng:

Mạng Mobifone: Điện thoại:  18001090, Thư điện tử: 18001090c1@vms.com.vn

Mạng Vinafone: Điện thoại: 18001091, Thư điện tử: chamsockhachhang@vinaphone.vn      

Mạng Viettel: Điện thoại: 18008119, Thư điện tử: 198@viettel.com.vn

Hình ảnh anten outdoor của thiết bị kích sóng được lắp đặt tại một nhà dân khu vực quận Hoàn Kiếm

Hình ảnh anten outdoor của thiết bị kích sóng được lắp đặt

tại một nhà dân khu vực quận Hoàn Kiếm

Theo khoản 4 Điều 90 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện không đúng quy định trong giấy phép hoặc không đúng các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gây nhiễu có hại đối với:

a) Mạng viễn thông cố định công cộng trong nước, quốc tế;

b) Mạng viễn thông dùng riêng, mạng nội bộ hoặc kênh tần số phát sóng phát thanh, truyền hình hoặc kênh tần số thu, phát sóng vô tuyến điện khác có quy mô trong cả nước;

c) Mạng viễn thông di động công cộng, mạng viễn thông công cộng cố định vệ tinh, mạng viễn thông công cộng di động vệ tinh, mạng thông tin vô tuyến điện hàng hải công cộng.

Trung tâm TSVTĐ khu vực I

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Visitors:
    • Hôm nay:65
    • Trong tuần:2,785
    • Trong tháng:8,295
    • Trong năm:8,295