Thông báo lỗi

Notice: Undefined offset: 1 trong counter_get_browser() (dòng 70 của /home/caobang3/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Xung kích đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng CNTT vào nhiệm vụ chuyên môn

Những năm qua, Chi đoàn Thanh niên Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát huy tinh thần tuổi trẻ, sáng tạo, xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ đặc thù về quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực TT&TT. Đặc biệt là xung kích đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Sở, góp phần vào sự phát triển KT - XH trên địa bàn tỉnh.
Đoàn viên Chi đoàn Thanh niên Sở Thông tin và Truyền thông nhận giải thưởng tại Hội thi Tin học trẻ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh năm 2011.

Chi đoàn hiện có 22 đoàn viên, trong đó có 4 đảng viên và 3 đoàn viên giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng của Sở và Trung tâm Công nghệ TT&TT. Đa số đoàn viên được đào tạo chuyên ngành công nghệ TT&TT, được trang bị kiến thức cơ bản, từng bước nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính và được trang bị đầy đủ máy tính làm việc. Vì vậy việc nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại đơn vị cũng như triển khai trên nhiều lĩnh vực công tác của Sở gặp nhiều thuận lợi.

Phát huy tinh thần và trí tuệ tập thể, trong thời gian qua, Chi đoàn Sở TT&TT tích cực tham gia vào các hoạt động ứng dụng và phát triển lĩnh vực CNTT. Đoàn viên là lực lượng nòng cốt trong việc tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng Tin học văn phòng cho các cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh; trong việc triển khai, hỗ trợ sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành văn phòng điện tử vào xử lý công việc; tổ chức cài đặt và tập huấn, hướng dẫn sử dụng các phần mềm nguồn mở; triển khai dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và internet công cộng tại Việt Nam" do Quỹ Bill & Menlida Gates tài trợ...

Tận dụng những thuận lợi và ưu thế về ứng dụng CNTT, đoàn viên trong Chi đoàn đang từng bước nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống mạng LAN trong cơ quan, khai thác, phát huy tối đa hệ thống mạng để phục vụ trao đổi dữ liệu và liên hệ công việc giữa các phòng, ban được thuận tiện. Phụ trách quản trị, duy trì hệ thống Văn phòng điện tử - Quản lý hồ sơ công việc (eOffice) phục vụ công tác thường ngày của Sở. Bên cạnh đó, đoàn viên chủ động tìm hiểu, khai thác các hệ thống phần mềm khác nhằm đáp ứng yêu cầu, phục vụ công tác của cơ quan. 

Được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Sở, đoàn viên trong Chi đoàn tích cực tham gia nghiên cứu, tìm tòi, phát triển các sản phẩm Tin học phục vụ công tác. Từ năm 2011 đến nay, đã có nhiều sản phẩm phần mềm CNTT tham gia Hội thi Tin học trẻ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh và đoạt 2 giải nhất, 1 giải nhì và 3 giải ba trong phần thi phần mềm sáng tạo với các sản phẩm ứng dụng CNTT hữu ích, có tính ứng dụng thực tiễn cao như: Websites chi đoàn Sở TT&TT, Trang Thông tin du lịch Cao Bằng, hệ thống thu thập số liệu trực tuyến, phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến, phần mềm quản lý, lưu trữ văn bản điện tử trực tuyến, phần mềm quản lý đoàn viên… Trong năm 2014 - 2015 có 3 đoàn viên tham gia nhóm nghiên cứu khoa học cấp tỉnh với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phần mềm mã nguồn mở để xây dựng phần mềm quản lý tiến độ giải quyết công việc cho cán bộ công chức, viên chức”.

Đoàn viên trong Chi đoàn tham gia xây dựng “Sổ vàng thanh niên Sở TT&TT học tập và làm theo lời Bác” ở dạng trang thông tin nội bộ; từng đoàn viên viết nhật ký thanh niên làm theo lời Bác dưới dạng nhật ký điện tử (blog cá nhân). Đoàn viên tham gia vận hành và quản trị, đảm bảo duy trì hoạt động của Cổng Thông tin điện tử Sở TT&TT, Trang Thông tin điện tử Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Trang Thông tin điện tử Công đoàn Viên chức tỉnh Cao Bằng. Trong công tác chuyên môn, nhiều đoàn viên tích cực tham gia, có những đóng góp nhất định trong công tác xây dựng văn bản, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình, đề án, dự án CNTT quan trọng của tỉnh.

Hiện nay, đoàn viên Chi đoàn đang tiếp tục đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, phát triển các ứng dụng phần mềm từ mã nguồn mở, tập trung tìm hiểu, từng bước làm quen để sẵn sàng làm chủ đối với 7 sản phẩm phần mềm nguồn mở đáp ứng yêu cầu sử dụng theo công bố của Bộ TT&TT. Các phần mềm này đều có khả năng triển khai nhân rộng trong các cơ quan Nhà nước của tỉnh.

Thời gian tới, đoàn viên Chi đoàn Sở TT&TT tiếp tục nâng cao hơn nữa kiến thức về CNTT bằng cách tự học, tự nghiên cứu; tích cực nghiên cứu, mạnh dạn đề xuất sáng kiến, cải tiến phương thức làm việc, phấn đấu hằng năm đều có sáng kiến hoặc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tin học mới, góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác chuyên môn tại đơn vị cũng như trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước ở địa phương.        

 
Vương Ngọc Ninh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Visitors:
    • Hôm nay:102
    • Trong tuần:2,707
    • Trong tháng:9,239
    • Trong năm:9,239