Thông báo lỗi

Notice: Undefined offset: 1 trong counter_get_browser() (dòng 70 của /home/caobang3/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Hướng dẫn về cấp phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động (trạm BTS)

              Từ đầu năm 2016, Chính phủ đã ban hành Chương trình phát triển băng rộng quốc gia đến năm 2020. Chương trình có mục tiêu xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại, an toàn, dung lượng lớn và có tốc độ cao, vùng phủ dịch vụ đa dạng rộng khắp cả nước. Ngoài ra, chương trình cũng nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng băng rộng di động 3G/4G phục vụ 95% dân số vào năm 2020.

              Với sự phát triển này, các quy định về quản lý xây dựng công trình kỹ thuật hạ tầng viễn thông thụ động cần có sự thay đổi phù hợp. Ngày 22/6/2016 Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư liên tịch số 15/2016/TTLT-BTTTT-BXD (Thông tư liên tịch 15) hướng dẫn quản lý việc xây dựng công trình kỹ thuật hạ tầng viễn thông thụ động, có hiệu lực từ ngày 15/8/2016, thay thế Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT-BXD-BTTTT hướng dẫn về cấp phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động ở các đô thị hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Thông tư liên tịch 15 có hiệu lực thi hành.

              Thông tư liên tịch 15 cũng quy định rõ, trước khi khởi công xây dựng công trình hạ tầng viễn thông thụ động, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo  quy định của pháp luật về xây dựng, trừ các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

              Điểm nổi bật tại Thông tư liên tịch 15 là quy định về cột ăng ten không cồng kềnh và công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động được miễn giấy phép xây dựng. theo đó cột ăng ten không cồng kềnh là cột ăng ten được lắp đặt trong và trên các công trình xây dựng nhưng không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực, an toàn của công trình xây dựng, bao gồm:

             1. Cột ăng ten tự đứng được lắp đặt trên các công trình xây dựng có chiều cao của cột (kể cả ăng ten, nhưng không bao gồm kim thu sét) không quá 20% chiều cao của công trình nhưng tối đa không quá 3 mét và có chiều rộng từ tâm của cột đến điểm ngoài cùng của cấu trúc cột ăng ten (kể cả cánh tay đòn của cột và ăng ten) dài không quá 0,5 mét.

             2. Cột ăng ten thân thiện với môi trường là cột ăng ten được thiết kế, lắp đặt ẩn trong kiến trúc của công trình đã xây dựng, mô phỏng lan can, mái hiên, mái vòm, bệ cửa, vỏ điều hòa, bồn nước, tháp đồng hồ, tác phẩm điêu khắc, hoặc được lắp đặt kín trên cột điện, đèn chiếu sáng hoặc dưới các hình thức ngụy trang phù hợp với môi trường xung quanh và có chiều cao, chiều rộng như quy định nêu trên.

             Việc miễn giấy phép xây dựng được áp dụng với các công trình như: cột ăng ten thuộc hệ thống cột ăng ten nằm ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động của tỉnh đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt; công trình cột ăng ten không cồng kềnh tại khu vực đô thị phù hợp với quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động khác thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng và các quy định có liên quan.

(Ảnh minh hoạ)

              Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 39/2016/QĐ-UBND ngày 20 tháng 12 năm 2016 về việc Quy định một số nội dung quản lý đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng (Phần cấp phép xây dựng các trạm BTS trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được quy định tại: Điều 20, Chương III của Quyết định này – trang 16)./.

Đoàn Quốc Hùng

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Visitors:
    • Hôm nay:2,036
    • Trong tuần:32,701
    • Trong tháng:117,791
    • Trong năm:251,673