Sở Thông tin và Truyền thông: Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 và triển khai văn bản QPPL mới ban hành

Chiều ngày 3/7/2017, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 và triển khai văn bản QPPL mới ban hành. Đồng chí Hoàng Ngọc Sơn - Giám đốc Sở, chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Phương - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và  có đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa Thông tin, đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố; các doanh nghiệp BCVT, in; các cơ quan báo chí trên địa bàn; cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thuộc Sở.

Đồng chí Dương Nông Tuệ - Phó Giám đốc Sở trình bày tóm tắt báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, thực hiện công tác của ngành thì toàn ngành TT&TT trên cả nước nói chung và hoạt TT&TT tại tỉnh Cao Bằng nói riêng đã tiếp tục có nhiều nỗ lực, cố gắng, qua đó tiếp tục khẳng định vị trí vai trò nhất định, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ANQP địa phương.

Công tác quản lý nhà nước của Sở TT&TT tiếp tục được tập trung làm tốt, 6 tháng đầu năm Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành:  05 quyết định; 02 kế hoạch. Hiện đã và đang hoàn thành 04 dự thảo văn bản QPPL để trình UBND tỉnh như đã đăng ký trong Chương trình công tác năm 2017 của UBND tỉnh. Đã ban hành gần 400 văn bản các loại phục vụ công tác chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc và thông tin báo cáo về các hoạt động TT&TT trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo đúng định hướng, chỉ đạo của Bộ TT&TT và UBND tỉnh.

Các cơ quan báo chí, đơn vị thông tin tuyên truyền tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền và các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đã đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất trong các dịp diễn ra các sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương như: Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2017 – 2022); kỳ họp thứ II Quốc hội khóa XIV; Kỳ thi THPT Quốc gia 2017;… Số lượng thuê bao điện thoại cả cố định và di động đều tiếp tục giảm, thuê bao Internet và thuê bao truyền hình qua Internet duy trì tăng trưởng ổn định.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước có nhiều cố gắng nhưng còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2017, theo Kế hoạch đề ra 6 nhiệm vụ/dự án, tuy nhiên đến nay mới có 3 nhiệm vụ/dự án đang được triển khai, 3 nhiệm vụ/dự án chưa được triển khai do chưa bố trí được kinh phí. Thời gian qua, Sở đã kịp thời triển khai hướng dẫn, cảnh báo các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh về một số cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai, phổ biến 03 văn bản QPPL  gồm:

1) Quyết định 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

2) Nghị định số 49/2017/NĐ-CP ngày 24/4/2017 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 06/4/2011 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, Công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

3) Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận và giải đáp xung quanh các vấn đề như: Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; Quản lý thuê bao di động trả trước; Thực hiện nâng cao hoạt động Đài truyền thanh cấp xã; Chế độ đối với đài truyền thanh cấp huyện, xã; Vấn đề triển khai ứng dụng CNTT, công tác phối hợp giữ Sở với các đơn vị; Vấn đề cử người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp Công ty In Việt Lập;...

Đ/c Hoàng Ngọc Sơn - Giám đốc Sở, phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Hoàng Ngọc Sơn đã nhấn mạnh một số kết quả nổi bật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm, đồng thời yêu cầu toàn ngành TT&TT Cao Bằng cần tập trung cao, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017; nâng cao trách nhiệm và năng lực quản lý nhà nước về TT&TT từ tỉnh đến cơ sở. Tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng cơ quan điện tử, chính quyền điện tử, trọng tâm là sử dụng tốt các phần mềm dùng chung. Thực hiện tốt, đảm bảo quy trình, thủ tục và chất lượng các Chương trình, Dự án năm 2017. Đảm bảo thông tin liên lạc, đặc biệt trong mùa mưa bão. Đẩy mạnh định hướng, tuyên truyền động viên cán bộ và nhân dân hăng hái lao động sản xuất, công tác phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH, giữ vững ANQP và ổn định trên địa bàn; tuyên truyền về cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9; kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017./.

Vương Ninh - VPS