Kế hoạch thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2021
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 712/KH-UBND về việc thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2021.

Mục đích của kế hoạch nhằm xây dựng thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã phù hợp với điều kiện thực tế, làm mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Mục tiêu là hoàn thành thí điểm chuyển đổi số tại 02 đơn vị cấp xã với các trụ cột là Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. 100% cán bộ thôn, xóm trên địa bàn xã được tập huấn về chuyển đổi số, kỹ năng số. Đảm bảo các thủ tục hành chính (TTHC) có số lượng hồ sơ phát sinh nhiều, tần suất giao dịch lớn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã đáp ứng yêu cầu được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; trên 80% hồ sơ công việc tại UBND xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước); bảo đảm 100%  hồ sơ TTHC tại UBND xã tiếp nhận thụ lý được cập nhật, quản lý và giải quyết trên Hệ thống thông tin một cửa điện tử; cải thiện hạ tầng và nền tảng số phục vụ xã hội: Hạ tầng mạng băng rộng cáp quang, sóng di động mạng 3G, 4G được phủ đến các hộ gia đình trong xã. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn xã có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công đạt trên 50%. Số hộ gia đình có tài khoản thanh toán điện tử đạt 40%. Trên 80% thôn, xóm có loa phóng thanh thu được tín hiệu chương trình của đài truyền thanh xã; cho phép phát được bản tin thông báo của riêng thôn, xóm. Tối thiểu 50% người dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn xã được tập huấn, phổ biến về các dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ số trên mạng; ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp; cách thức quảng bá, bán sản phẩm trên mạng. 100% cán bộ thôn, xóm nhân thông tin chỉ đạo điều hành từ UBND xã qua ứng dụng trên điện thoại; nâng cao tỷ lệ người dân trên địa bàn xã sử dụng Internet để giao dịch ngân hàng, mua sắm trực tuyến, sử dụng chữ ký điện tử, chữ ký số trong giao dịch. Trạm y tế được kết nối hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

Lựa chọn 02 đơn vị cấp xã có lợi thế về thu hút du lịch, có nét đặc trưng về truyền thống văn hóa, có các sản phẩm nghề truyền thống để triển khai thí điểm chuyển đổi số, gồm: Xã phúc Sen, huyện Quảng Hòa, do VNPT Cao Bằng phối hợp triển khai; Xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, do Viettel Cao Bằng phối hợp triển khai. Các doanh nghiệp triển khai các nội dụng, nhiệm vụ phù hợp với năng lực, thế mạnh, trên cơ sở phát huy hạ tầng, ứng dụng sẵn có; không đầu tư, trang bị trùng lặp hạ tầng, ứng dụng, dịch vụ đã được triển khai.

Triển khai theo hình thức xã hội hóa, huy động, lựa chọn các doanh nghiệp có thế mạnh về chuyển đổi số hỗ trợ triển khai. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm hỗ trợ các chi phí phát sinh (nếu có). sau khi hoàn thành thí điểm, đánh giá hiệu quả của mô hình, tổ chức triển khai nhân rộng theo hình thức phù hợp.

Tải tệp đính kèm: