Tăng cường quản lý hoạt động báo chí, xuất bản
Những năm qua, hoạt động báo chí - xuất bản trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh làm thất bại âm mưu diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Những kết quả đạt được của báo chí, xuất bản khẳng định sự lãnh đạo, quản lý sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng sự nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của các cơ quan báo chí và quản lý Nhà nước, trong đó có Sở Thông tin và Truyền thông.

Các đại biểu dự hội nghị giao ban báo chí thường kỳ tháng 6/2015.
Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm chỉ đạo, làm tốt chức năng quản lý Nhà nước về báo chí, xuất bản, phát thanh và truyền hình, quảng cáo trên báo chí, mạng thông tin máy tính và xuất bản phẩm, góp phần giúp các cơ quan báo chí, xuất bản từng bước đi vào hoạt động ổn định và phát triển, đạt được kết quả nhất định.

Hoạt động báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh mấy năm gần đây phát triển khá mạnh cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thông tin và giải trí của nhân dân. Hiện nay, tỉnh Cao Bằng có 3 cơ quan báo chí gồm: Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Tạp chí Non nước Cao Bằng. Có 3 cơ quan báo chí của Trung ương đặt văn phòng đại diện tại tỉnh (Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân và Truyền hình Quốc hội). Ngoài ra, còn có Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và 38 trang website của các sở, ban, ngành; đặc san của Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Cao Bằng và 15 bản tin. Báo Cao Bằng từ 2 ấn phẩm báo chí năm 2011 gồm ấn phẩm báo in và tờ Tin ảnh vùng cao đến nay đã có thêm Báo điện tử; phát hành từ 4.500 tờ/kỳ năm 2011 đến nay tăng lên trên 9.300 tờ/kỳ, nội dung và hình thức ngày càng được nâng cao, mang tính thời sự. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh không ngừng tăng thời lượng phát sóng, mở rộng phạm vi phủ sóng, tăng thời lượng và nâng cao chất lượng chương trình thời sự phát thanh, truyền hình bằng 4 thứ tiếng: Mông, Dao, Tày - Nùng, Kinh; mở các chuyên đề, chuyên mục thiết thực và bổ ích phục vụ đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Các tạp chí, đặc san, bản tin từng bước nâng chất lượng nội dung, cải tiến hình thức xuất bản phẩm phù hợp với thị hiếu để thu hút bạn đọc, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân. Các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và định hướng tuyên truyền của tỉnh.

Trong thời gian qua, Sở thông tin và Truyền thông tham mưu UNBD tỉnh ban hành quy hoạch, kế hoạch, đề án, dự án, các văn bản quản lý báo chí; theo dõi và hướng dẫn hoạt động của báo, đài và website của các đơn vị trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn các cơ quan báo chí của địa phương tiến hành các thủ tục cấp, đổi thẻ nhà báo giai đoạn 2011 - 2015 theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức giao ban báo chí định kỳ, đánh giá tình hình hoạt động báo chí và định hướng thông tin tuyên truyền cho các cơ quan thông tấn báo chí. Từ đó làm tốt công tác đánh giá hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh, kịp thời xử lý những thông tin thiếu chính xác, những vấn đề nhạy cảm, đảm bảo tuyên truyền đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.

Lĩnh vực xuất bản có những chuyển biến tích cực, những năm trước đây số lượng xuất bản chỉ vài ấn phẩm, nay tăng lên bình quân mỗi năm trên 20 ấn phẩm và được quản lý chặt chẽ, không có hiện tượng in lậu, nối bản, chất lượng thấp… Sở Thông tin và Truyền thông làm tốt việc hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép xuất bản, kiểm duyệt kỹ nội dung trước khi cấp phép xuất bản. Từ khi tiếp nhận chức năng quản lý Nhà nước về xuất bản đến nay, mỗi năm Sở cấp khoảng 60 giấy phép các loại.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung chỉ đạo, quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí, xuất bản hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật, góp phần vào việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh ngày càng ổn định và phát triển.

Thùy Dung