Thanh tra hoạt động phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Từ ngày 07/8/2015 đến ngày 21/8/2015, Thực hiện Quyết định số 28/QĐ-STTTT ngày 28 tháng 7 năm 2015 của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Thanh tra Sở phối hợp với phòng PA83 Công an tỉnh tiến hành thanh tra các cơ sở phát hành trên địa bàn tỉnh.

Nội dung thanh tra tập trung chủ yếu: Điều kiện hoạt động cơ sở phát hành; hoá đơn chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp; việc trưng bày, bán các xuất bản phẩm cấm lưu hành, xuất bản phẩm có quyết định thu hồi... Đoàn thanh tra đã phát hiện 05 cơ sở phát hành có trưng bày, bán xuất bản phẩm không có hoá đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp, sách in lậu, in giả, in nối bản trái phép chủ yếu là sách tiếng anh lớp 3, 4, 5 và sách giáo dục mầm non. Tại các cơ sở trên Đoàn thanh tra đã lập biên bản và thu hồi 700 bản để xử lý theo quy định. Xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản với số tiền 16.500.000 đồng. Qua công tác thanh tra cho thấy, các xuất bản phẩm được làm giả chủ yếu tập trung vào sách có giá thành cao, sách có triết khấu cao. Cũng qua đợt thanh tra này khuyến cáo các bậc phụ và học sinh nên mua sách tại những cơ sở của Công ty sách nhằm đảm bảo chất lượng sách giáo dục cũng như chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Văn Lập - Thanh tra Sở