Ngày 21/6/2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản số 746/STTTT-BCVTCNTT về việc Trả lời kiến nghị của cử tri tại kỳ hợp lần thứ 8 HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026, với một số nội dung cụ thể như sau:

Sở Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri huyện Thạch An, Trùng Khánh như sau:

Kiến nghị của cử tri:

Đề nghị tỉnh đầu tư xây dựng trạm tiếp sóng điện thoại di động cho nhân dân xóm Bản Luồng, Khuổi Cáp, xã Thuỵ Hùng huyện Thạch An; xóm Lũng Chung xã Khâm Thành huyện Trùng Khánh.

Ý kiến trả lời:

Qua kiến nghị của cử tri huyện Thạch An, Trùng Khánh ngày 17 tháng 6 năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc trực tiếp với VNPT Cao Bằng và Viettel Cao Bằng là 02 doanh nghiệp viễn thông chủ lực trên địa bàn tỉnh, cùng xem xét về đề nghị của cử tri huyện Thạch An, Trùng Khánh. Qua kiểm tra, khảo sát thực tế vùng phủ sóng di động tại các khu vực xóm Bản Luồng (có 13 hộ dân), Khuổi Cáp (có 37 hộ dân rải rác theo khe núi) xã Thuỵ Hùng huyện Thạch An; Khu vực Lũng Chung (gồm: Lũng Chung, Lũng Pẳng, Lũng chát có tổng 53 hộ dân nằm rải rác trên địa bàn) xã Khâm Thành huyện Trùng Khánh.

Tuy nhiên tại đợt khảo sát hiện trạng phủ sóng di động và internet năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 3673/BTTTT-VTF ngày 22/9/2021 và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng triển khai trên địa bàn tỉnh tại Công văn số 1159/STTTT-BCVTCNTT ngày 27/9/2021 (gửi kèm theo công văn này), xã Thuỵ Hùng huyện Thạch An và xã Khâm Thành huyện Trùng Khánh không có cung cấp các xóm Bản Luồng, Khuổi Cáp, Khu vực Lũng Chung chưa có sóng di động. Do vậy năm 2022 các doanh nghiệp chưa đưa vào kế hoạch xây dựng hạ tầng.

Trong năm 2022 và Kế hoạch giai đoạn năm 2023 - 2025 các doanh nghiệp viễn thông đề xuất như sau:

- Viettel Cao Bằng sẽ đưa vào kế hoạch phát triển hạ tầng di động 3G, 4G năm 2023 trong Chương trình xoá vùng lõm sóng di động trên địa bàn tỉnh, từ nguồn đầu tư quỹ viễn thông công ích của Bộ Thông tin và truyền thông (Năm 2022 Viettel Cao Bằng đã được giao xây dựng 16 trạm BTS trên địa bàn tỉnh).

- VNPT Cao Bằng sẽ đưa vào danh mục dự án đầu tư xây dựng trạm BTS để phủ sóng băng rộng di động 3G, 4G Vinaphone trong giai đoạn năm 2023 - 2025.

Việc đầu tư xây dựng trạm thu phát sóng di động (BTS) trên địa bàn tỉnh là do các doanh nghiệp viễn thông thực hiện. Theo kế hoạch của Viettel Cao Bằng, các khu vực xóm Bản Luồng, Khuổi Cáp xã Thuỵ Hùng huyện Thạch An và khu vực Lũng Chung xã Khâm Thành huyện Trùng Khánh sẽ được đưa vào đầu tư xây dựng năm 2023.

746/STTTT-BCVTCNTT