NGÀNH THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG CAO BẰNG CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG THÔNG DỊCH COVID-19
Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tình trạng nhiều thông tin thất thiệt xung quanh dịch bệnh này cũng được lan truyền một cách rộng rãi trên mạng xã hội. Hành vi trên góp phần làm gia tăng tâm lý sợ hãi, hoang mang cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định trật tự xã hội. Để đẩy lùi thông tin giả, không chính thống, trong thời gian qua, Sở thông tin và truyền thông tỉnh đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời phát hiện và đấu tranh ngăn chặn những thông tin sai sự thật, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Ngay từ khi có công điện số 121/CĐ-TTg, ngày 23 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Sở Thông tin và Truyền thông đã tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở của địa phương, theo dõi thông tin liên tục trên mạng xã hội để phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền chủ động đấu tranh ngăn chặn những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận xã hội về tình hình dịch bệnh và xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh.

Khi tin giả về dịch Covid-19 lan rộng khắp mạng xã hội, nó đáng sợ không kém gì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Điển hình như trên mạng xã hội Facebook ngày 29/01/2020, có tài khoản “Hoàng Ly”; tài khoản “Cảnh Bình Minh” cùng đăng thông tin “Không được ra khỏi nhà từ 4h đến 7h30 sáng mai vì các chính phủ trên khắp cả nước đổ nước khử trùng theo máy bay, xin chuyển qua thông báo cho nhau biết”. Ngày 31/01/2020, tài khoản “Dien Luong Thi” đăng tải thông tin “Hiện tại TTYT Quảng Uyên đã tiếp nhận 1 BN nghi nhiễm virus corona người Hồng Định đã từng đi làm thuê ở TQ mọi người cẩn thận nhé”. Tài khoản “Thy Tina” đăng thông tin “Virut COOOORRONA lan truyền nhanh quá 1 người ở hồng định quảng uyên bị r khẩu trang 5k 1 cái r Mn hạn chế ra đường nhé bà con đừng ai đi Trung Quốc nữa nha sợ quá” kèm theo 1 ảnh tin nhắn có nội dung “Các đơn vị tuyên truyền mạnh tới người dân, không đi lao động tự do bên Trung Quốc. Sáng nay đã phát hiện 01 trường hợp tại Hồng Định, Quảng Uyên. Đã báo cáo bộ y tế”.

Ông Thẩm Minh Hoàn - Chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh cho biết, xác định những nội dung thông tin trên vi phạm quy định pháp luật về an ninh mạng, thông tin trên mạng, Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố xác minh có 07 cá nhân quản lý, sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội để đăng thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận, thu thập, sử dụng thông tin của cá nhân, tổ chức khi chưa được phép hoặc sai mục đích. Để làm rõ mức độ hành vi vi phạm, các đơn vị phối hợp đã xử lý phạm hành chính, xử phạt 04 cá nhân mỗi cá nhân là 10 triệu đồng theo quy định của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện; đề nghị cơ quan chức năng xử lý kỷ luật 01 cá nhân theo quy định của Luật Viên chức 2010; 02 trường hơp nhắc nhở, cánh cáo.

Bên cạnh đó, Sở thông tin và truyền thông đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan báo chí địa phương bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung và của tỉnh, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng thông tin, tuyên truyền kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh viên đường hô hấp cấp. Cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn lây lan dịch Covid-19. Tuyên truyền, sâu rộng đến người dân không đăng tải, chia sẻ thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh trên mạng Internet và mạng xã hội Zalo, Facebook; chủ động đấu tranh ngăn chặn những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận xã hội về tình hình dịch bệnh trên các phương thông tin đại chúng. Góp phần nâng cao ý thức tích cực, chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Phát huy vai trò quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh, ngành đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông bảo đảm mạng viễn thông hoạt động liên tục, thông suốt; kịp thời tuyên truyền về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút gây ra bằng tin nhắn trên điện thoại di động đến toàn thể bà con nhân dân biết, kịp thời phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện Công văn số 325/UBND-VX, ngày 17 tháng 02 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc đề nghị hỗ trợ hệ thống Camera giám sát an ninh tại Trung đoàn 852, xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Viettel Cao Bằng lắp đặt được 09 Camera giám sát an ninh ở khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác từ Trung Quốc về Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Ông Hoàng Ngọc Sơn - Giám đốc Sở thông tin và truyền thông tỉnh cho biết, thời gian tới, dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến khó lường, Sở thông và truyền thông sẽ tiếp tục Tiếp tục chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí, truyền thông bán sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh về việc phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện tốt việc tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không đăng tải, chia sẻ thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh trên mạng Internet và mạng xã hội Zalo, Facebook; chủ động đấu tranh ngăn chặn những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận xã hội về tình hình dịch bệnh, góp phần chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19./.

Tuấn Nhã